Antigua

Giới thiệu Antigua & Barbuda

 • Địa lý
  Antigua và Barbuda là quốc gia gồm hai đảo ở vùng biển Caribe, với diện tích tổng cộng là 170 dặm vuông (440 kilomet vuông). Antigua và Barbuda nằm ở giữa quần đảo Leeward trong vùng biển Đông Caribe, khoảng 17 độ về phía bắc của đường xích đạo. Phía nam là đảo Montserrat và Guadaloupe, phía bắc và phía tây là Nevis, St Kitts, St Barts, và St. Martin.


  Antigua, vùng lớn nhất nói tiếng Anh thuộc quần đảo Leeward, dài khoảng 14 dặm và rộng 11 dặm, diện tích khoảng 108 dặm vuông. Điểm cao nhất là núi Obama (1319 ft., 402 mét), trước đây gọi là Boggy Peak, nằm ở góc phía tây nam của đảo.
  Barbuda, một đảo san hô bằng phẳng với diện tích chỉ 68 dặm vuông, nằm cách 30 dặm về phía bắc. Quốc gia này cũng bao gồm một đảo rất nhỏ (0,6 dặm vuông) không có người ở là Redonda, hiện giờ là một khu bảo tồn thiên nhiên.

  Dân số
  Dân số nước này hiện nay khoảng 86.754 người, tập trung chủ yếu ở thủ đô St. John.

  Chính trị
  Antigua và Barbuda theo chính thể Dân chủ nghị viện. Quyền hành pháp thuộc Chính phủ trong khi quyền lập pháp được trao cho cả Chính phủ và Quốc hội, trong đó đứng đầu Nhà nước là Nữ hoàng và bổ nhiệm Toàn Quyền làm đại diện. Elizabeth II là Nữ hoàng đương nhiệm của Antigua & Barbuda, nắm giữ ngôi vị từ khi quốc gia này giành độc lập từ Vương quốc Anh năm 1981. Đại diện cho nữ hoàng là Toàn quyền. Hội đồng Bộ trưởng được bổ nhiệm bởi Toàn quyền theo ý kiến của Thủ tướng, hiện là ngài Gaston Browne. Thủ tướng là người đứng đầu Chính phủ.

  Khí hậu
  Nhiệt độ trung bình dao động trong khoảng từ 23 độ C vào mùa đông tới 30 độ C vào mùa hè. Lượng mưa trung bình hàng năm chỉ 45 inch, làm cho quốc gia này trở thành nơi nhiều nắng nhất của quần đảo Đông Caribe, gió mậu dịch đông bắc gần như không đổi, chỉ suy giảm vào tháng Chín. Độ ẩm quanh năm thấp.

  Ngôn ngữ
  Ngôn ngữ chính thức ở Antigua là tiếng Anh.

  Giáo dục
  Hệ thống giáo dục được tổ chức dựa theo mô hình của Anh. Các trường công của nhà nước dạy miễn phí, các trường tư thục trực thuộc Giáo hội Thiên chúa giáo. Đảo quốc Antigua và Barbuda có một trường cao đẳng Quốc gia (ở Antigua) đào tạo nghề và các khóa học dự bị cao đẳng.

  Chăm sóc Y tế
  Chăm sóc y tế miễn phí. Hầu hết người dân Antigua và Barbuda đều có bảo hiểm y tế, ngoài ra chính phủ còn cung cấp chương trình phúc lợi y tế.

  Kinh tế
  Du lịch thống trị nền kinh tế, chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Quốc đảo này nổi tiếng với nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng.
  Đơn vị tiền tệ là đồng đô-la Đông Caribe.