Bảo hiểm Y tế Hy Lạp – yên tâm cho dân Việt đến định cư

  • Thông tin chung

    Đất nước Hy Lạp rất coi trọng sức khỏe con người và cũng là nơi nổi tiếng dân khỏe mạnh nhất trên thế giới.

    Bởi vậy, các nhà đầu tư tham gia chương trình “Mua BĐS hưởng quyền thường trú nhân Hy Lạp”, đương đơn chính và người phụ thuộc đều phải mua BHYT hàng năm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có quyền quyết định mua gói bảo hiểm theo nhu cầu cá nhân. Nếu bạn không có kế hoạch sinh sống ở Hy Lạp, bạn có thể lựa chọn gói Bảo hiểm nhập cư cơ bản. Nếu bạn có kế hoạch sinh sống tại đây trong 1 thời gian dài, hoặc bạn muốn hưởng thụ hệ thống y tế của các quốc gia Châu Âu khác, bạn có thể lựa chọn gói bảo hiểm có phạm vi bảo hiểm rộng hơn. Hy Lạp có rất nhiều gói bảo hiểm y tế để bạn có thể dựa theo nhu cầu hay khả năng kinh tế của mình.

Hy Lạp là một trong những quốc gia châu Âu đầu tư mạnh vào y tế. Sự tiên tiến của hệ thống y tế tại quốc gia này là một trong những lý do khiến nhiều người quan tâm đến chương trình định cư Hy Lạp.

  Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2000, hệ thống y tế Hy Lạp được xếp hạng thứ 14 trên toàn cầu, trên cả Đức (#25) hay Vương quốc Anh (#18).

 Hệ thống y tế ở Hy Lạp được cung cấp bởi Dịch vụ Y tế quốc gia (ESY), bao gồm hệ thống y tế công lập và tư nhân, được cung cấp thông qua bảo hiểm y tế quốc gia và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tư nhân.

sosanh_yte_vn_hl

 Hệ thống y tế công lập (Hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng) của Hy Lạp có hơn 130 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa với hơn 40.000 giường bệnh (thống kê năm 2010), do ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm xã hội tài trợ, cung cấp dịch vụ cấp cứu, khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú…

 Ngoài ra, Hy Lạp còn có 13 bệnh viện quân đội và 2 bệnh viện trực thuộc đại học, do Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục quản lý, chỉ riêng những bệnh viện này đã cung cấp hơn 4000 giường bệnh.

 

Hệ thống y tế công:

 Ngoài bệnh viện công lập, Hệ thống y tế công lập của Hy Lạp còn có khoảng 200 trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu và hơn 1500 phòng khám địa phương.

 Bạn có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa và không cần giấy giới thiệu của bác sĩ tổng quát nên danh sách chờ khá dài.

benhvien_cong_hl1 số bệnh viện công lập Hy lạp nổi tiếng

 Chất lượng y tế đồng bộ – chi phí y tế thấp nhất Châu Âu:

  • Hệ thống y tế công lập miễn phí hoặc chi phí thấp.
  • Người nước ngoài làm việc tại Hy Lạp có sổ an sinh xã hội (AKMA) và đóng bảo hiểm xã hội sẽ được sử dụng miễn phí dịch vụ y tế hoặc hưởng trợ cấp y tế thông qua các hiệp định song phương hoặc đa phương.

chat_luong_yte_hl

 

Hệ thống y tế tư nhân

 Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hy Lạp đang tiến tới tư nhân hóa nhiều hơn do kinh tế đang phát triển mạnh.

 Hệ thống y tế tư nhân Hy Lạp bao gồm bệnh viện, phòng khám, trung tâm chẩn đoán, trung tâm phục hồi chức năng và phòng xét nghiệm.

 Các cơ sở y tế tư nhân thường cung cấp dịch vụ nhanh, đổi lại một số khoản phí bệnh nhân phải tự chi trả mà không có trợ cấp của chính phủ.

 Nếu bệnh nhân đã đăng ký bảo hiểm ở viện công nhưng trong tình huống cần được chữa trị khẩn cấp, bệnh viện sẽ có phương án chuyển bệnh nhân sang cơ sở tư nhân. Sau đó bệnh nhân sẽ được hoàn trả lại chi phí (tối đa 85%)

bv_tunhan_hlCác bệnh viên tư nhân Hy Lạp nổi tiếng

Tại Hy Lạp, bệnh viện không bán thuốc

 Bạn có thể mua thuốc ở các hiệu thuốc theo đơn

 Hiệu thuốc có mặt rộng rãi gần tất cả các khu dân cư, nên việc mua thuốc rất thuận lợi.

 

Các loại bảo hiểm y tế tại Hy Lạp

 Có thẻ xanh Hy Lạp trong tay, nhà đầu tư được sử dụng dịch vụ y tế tiên tiến nhất Thế giới miễn phí hoặc chỉ cần trả 1 khoản phí cực thấp.

 Nếu đi công tác, du lịch, hoặc sinh sống ở Hy Lạp một thời gian dài, nhà đầu tư nên mua bảo hiểm y tế tư nhân.

Bảo hiểm di trú:

 Bảo hiểm di trú là bảo hiểm những người muốn nhập cư vào Hy Lạp cần phải mua.

 Nhà đầu tư và người phụ thuộc tham gia chương trình định cư Hy Lạp đều phải mua bảo hiểm di trú hàng năm.

 Khi gia hạn thẻ thường trú nhân, bạn cần phải cung cấp bảo hiểm di trú đã mua.

 Phí bảo hiểm di trú (3 tháng ~ 70 tuổi trở lên): dao động từ 160 – 500 EUR/ năm.

han_muc_bhditru_hylap

Bảo hiểm y tế:
Hệ thống bảo hiểm của Hy Lạp rất đa dạng. Bạn có thể lựa chọn gói bảo hiểm theo nhu cầu của gia đình, cá nhân; thủ tục đơn giản và thời gian bồi thường nhanh chóng

 Nếu sinh sống tại Hy Lạp, bạn có thể mua BHYT với giá trung bình khoảng 300 EUR/ năm.

 Về cơ bản, phạm vi bảo hiểm bao gồm từ bệnh nhẹ như: cảm cúm, nhổ răng đến phẫu thuật, sinh con …

 Nếu có điều kiện kinh tế và muốn hưởng dịch vụ tốt hơn, bạn nên mua BHYT tư nhân với giá 500 – 600 EUR/ năm với phạm vi bảo hiểm gồm nhiều loại bệnh và chi phí thuốc men.

 BHYT tư nhân có phạm vi sử dụng tại: bệnh viện công lập, bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân và chi trả các chi phí như: đăng ký lấy mã số khám, chi phí nhập viện hay điều trị.

baohiem_yte_hk
Nói chung, sau khi nhập cư vào Hy Lạp, bạn có thể mua gói BHYT với giá trung bình khoảng 220 Euro/ năm, hoặc nếu bạn muốn được hưởng dịch vụ cao hơn, BHYT tư nhân với mức phí chỉ khoảng 500 ~ 600 Euro/ năm.

Bài viết Liên Quan