Bồ Đào Nha

Tổng quan chương trình Golden Visa

  • TỔNG QUAN CHƯƠNG TRÌNH GOLDEN VISA
     


    Khái quát chương trình

    Tháng 10 năm 2012, Bồ Đào Nha giới thiệu Giấy phép Định cư Vàng (Golden Residence Permit) đối với Hoạt động Đầu tư (“Golden Visa”). Golden Visa có các lợi ích của Schengen Visa, cho phép người được cấp visa đi lại tự do trong 26 quốc gia thành viên thuộc Liên minh Châu Âu. Người giữ Golden Visa có cơ hội lấy giấy phép định cư và quốc tịch Bồ Đào Nha (sau 6 năm định cư) với điều kiện thời gian cư trú có đem lại lợi ích.

    Danh sách các quốc gia cho phép người giữ Golden Visa được đi lại tự do:

    Hiệp ước Schengen ký vào ngày 14 tháng 6 năm 1985, cho phép các quốc gia thành viên hoạt động như một quốc gia độc lập, tạo điều kiện cho công dân các nước trong khu vực đi lại tự do mà không bị kiểm soát ở khu vực biên giới.

    Bồ Đào Nha là quốc gia thành viên của khu vực Schengen, người được cấp visa Schengen được đi lại tự do trong 26 nước thành viên: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hi Lạp, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, và Thụy Sĩ.

    Các lợi ích của Golden Visa
    •    Thời gian Chính phủ thụ lý hồ sơ là 30 ngày (sau khi hoàn thành tất cả các yêu cầu và nộp hồ sơ lên Chính phủ)
    •    Mỗi đương đơn, vợ/chồng và người phụ thuộc có quyền cư trú và làm việc ở Bồ Đào Nha, và đi lại tự do trong khu vực Schengen.
    •    Không có hạn chế về quốc tịch (tất cả công dân nước ngoài, những người không phải công dân của Liên minh Châu Âu đều có thể đăng ký)
    •    Không có hạn chế về độ tuổi tối đa, không yêu cầu trình độ giáo dục tối thiểu, kinh nghiệm quản lý và kinh doanh, không có các yêu cầu nghiêm ngặt về tài sản ròng, và về nguồn gốc của số tiền.
    •    Không cần phỏng vấn
    •    Không tính thuế đối với bất kỳ thu nhập nào trên toàn thế giới (worldwide income)
    •    Không yêu cầu ngoại ngữ (mặc dù yêu cầu ngoại ngữ để có quốc tịch là tiếng Bồ Đào Nha cơ bản)
    •    Yêu cầu về thời gian cư trú ít (một tuần mỗi năm)
    •    Đương đơn có thể thi lấy quốc tịch sau 6 năm định cư.

    Điều kiện của chương trình Golden Visa
    •    Đương đơn phải có hộ chiếu hợp lệ và cư trú hợp pháp tại một quốc gia
    •    Đương đơn không phải là công dân các nước thuộc Liên minh Châu Âu
    •    Đương đơn phải từ 25 tuổi trở lên (không hạn chế độ tuổi tối đa)
    •    Đương đơn phải chọn một trong các lựa chọn sau đây: (1) mua bất động sản (nhà ở, thương mại hoặc đất đai) với tối thiểu là 500.000 € (số tiền này không phải là khoản vay hoặc tài trợ); hoặc (2) chuyển 1.000.000 € vào ngân hàng Bồ Đào Nha. Đương đơn phải duy trì các yêu cầu/khoản đầu tư này trong ít nhất 5 năm (hoặc cho tới khi đương đơn có được quốc tịch)
    •    Đương đơn phải vượt qua quá trình kiểm tra lý lịch an ninh