Giới thiệu Canada

FAQ

 • I. Câu hỏi chung

  1. Permanent Resident Card - PR Card là gì?

  PR Card là bằng chứng chứng tỏ bạn là một thường trú nhân của Canada và bạn có thể sinh sống và làm việc ở bất kỳ đâu tại Canada.

  2. PR Card có giá trị trong bao lâu và để duy trì PR Card, tôi cần phải làm gì?


  PR Card có giá trị trong 5 năm. Để duy trì thẻ PR bạn và những người đi cùng cần tuân thủ luật pháp Canada và phải sinh sống ở Canada tối thiểu 2 năm trong 5 năm.

  3. Là thường trú nhân Canada, tôi có được hưởng các quyền lợi như công dân Canada không?


  Ngoại trừ quyền bầu cử và hoạt động trong lĩnh vực chính trị, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi khác như công dân Canada về y tế, lao động, học tập, phúc lợi xã hội và sinh sống ở bất kỳ đâu tại Canada.

  4. Những người đi cùng với tôi có bắt buộc phải học tiếng Anh hay tiếng Pháp không?


  Không. Tuy nhiên chính phủ vẫn khuyên các thành viên trong gia đình nên chuẩn bị vốn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp nhất định để có thể dễ dàng tìm việc làm và nhanh chóng hòa nhập vào cộng đồng Canada.

  5. Thời gian thụ lý hồ sơ xin visa là bao lâu và công ty có cam kết thời gian cho tôi không?

  Theo thống kê từ văn phòng xét duyệt visa của Canada thì thời gian xét duyệt hồ sơ trung bình khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi nhanh hơn hoặcc lâu hơn tùy thuộc vào số lượng hồ sơ.

  6. Khi được cấp visa định cư Canada, tôi có bị mất quốc tịch Việt Nam không? Ngoài ra tôi có thể trở về Việt Nam bất cứ lúc nào không?

  Canada là nước dân chủ cho phép hai quốc tịch. Việt Nam không bắt buộc người Việt Nam từ bỏ quốc tịch trừ khi bản thân người đó muốn từ bỏ quốc tịch. Vì vậy bạn sẽ không bị mất quốc tịch Việt Nam và có thể về Việt Nam bất cứ lúc nào.

  7. Nếu trong thời gian nộp đơn xin visa định cư, tôi kết hôn và có con thì những người này có được định cư Canada với tôi không?


  Được, nếu bạn bổ sung thông tin của người phụ thuộc trước khi Cơ quan cấp visa của Bộ Di trú đưa ra quyết định cuối cùng.

  8. Bằng cấp học từ xa (distance learning) có được cộng điểm theo yếu tố bằng cấp không?


  Theo qui định của Bộ Di trú Canada, bằng học từ xa không được tính vào yếu tố bằng cấp, do đó sẽ không được cộng điểm.

  9. Sau khi được cấp thị thực nhập cư thì thời gian được phép đến Canada là bao lâu?

  Bạn phải đến Canada trước khi thực thực nhập cư hết hạn (thông thường là 6 tháng). Để chắc chắn bạn nên kiểm tra thời hạn trên thị thực nhập cư của bạn.

  10. Lần đầu đến Canada, tôi phải đến đúng nơi mà tôi khai trong hồ sơ có phải không ?

  Nhìn chung, người có thị thực nhập cư Canada có thể đến bất cứ nơi nào trên đất nước Canada, không có trở ngại. Tuy nhiên, nếu bạn nhập cư vào tỉnh bang Québec thì bạn phải có Giấy Chứng nhận lựa chọn Québec (Québec Selection Certificate) do tỉnh bang Quebec cấp.

  II. Câu hỏi riêng về Chương trình Đầu tư Québec


  1. Chương trình Đầu tư Québec là gì?

  Chương trình Đầu tư Québec là chương trình nhập cư được thiết kế nhằm giúp các đương đơn đủ điều kiện có được visa Canada một cách nhanh chóng bằng cách đầu tư vào tỉnh Québec thông qua một trung gian tài chính được công nhận.

  2. Tôi cần phải cung cấp tài liệu gì kèm theo Đơn xin nhập cư?


  Ngoài các mẫu đơn theo yêu cầu của chính phủ, tài liệu về học vấn, về nhân thân của bạn như chứng minh thư, hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn......, bạn phải cung cấp các tài liệu liên quan đến tài sản của bạn (bằng chứng về quyền sở hữu, chứng thư thẩm định, sao kê ngân hàng,v ...v), tích lũy vốn của bạn (bằng chứng về thuế, sao kê ngân hàng, hợp đồng lao động và kinh nghiệm quản lý của bạn (giấy xác nhận công việc, các tài liệu mà bạn ký,v...v). Tất nhiên, chúng tôi khuyên bạn chuẩn bị hồ sơ tốt nhất để nộp theo trường hợp của bạn.

  3. Tôi có buộc phải sinh sống tại tỉnh mà tôi xin định cư không?

  Với tư cách thường trú nhân Canada, bạn được phép sinh sống, làm việc và kinh doanh tại tỉnh và vùng lãnh thổ mà bạn muốn.

  4. Điều kiện nộp đơn theo chương trình Nhà đầu tư Québec là gì?


  Để đủ điều kiện tham gia Chương trình Nhà đầu tư Québec bạn phải:
  •    Có tài sản hợp pháp là 1,600,000 CAD;
  •    Đầu tư 800,000 CAD trong 5 năm vào một quỹ đầu tư được Chính phủ Québec bảo đảm; và
  •    Có 2 năm kinh nghiệm quản lý công ty thương mại, công nghiệp hoặc nông nghiệp hoạt động có lãi trong vòng 5 năm trước khi nộp đơn.

  5. Số lượng đơn tối đa cho Chương trình Nhà đầu tư Québec là bao nhiêu?

  Bộ sẽ nhận tối đa 1 750 đơn xin Giấy chứng nhận lựa chọn (CSQ) theo Chương trình Nhà đầu tư, trong đó tối đa 1 200 đơn cho các đương đơn đến từ Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa (bao gồm cả Hồng Kông và Macao).

  6. Tôi được biết chương trình này hiện đang đóng, như vậy tôi có thể nộp hồ sơ không?

  Bộ Nhập cư Québec đã thông báo thời gian nộp hồ sơ dành cho các đương đơn không có tiếng Pháp là từ ngày 5 đến 30 tháng 01 năm 2015. Tuy nhiên, tất cả các đương đơn có kiến thức tiếng Pháp ở trình độ trung cao cấp trở lên có thể nộp đơn xin Giấy chứng nhận lựa chọn Québec (CSQ) vào BẤT Kỳ THỜI ĐIỂM NÀO. Hơn nữa, những hồ sơ này sẽ được ƯU TIÊN xử lý.

  7. Làm cách nào tôi có thể chứng minh được tài sản của tôi có nguồn gốc hợp pháp?

  Bạn phải chứng minh được nguồn gốc thu nhập của bạn và thành phần tài sản của bạn qua các tài liệu đáng tin cậy như: tờ khai thuế, cuốn séc, mua và bán cổ phần, cam đoan của người môi giới, chứng thư thẩm định bất động sản, v..v. Ngoài ra, bạn phải chứng minh được bạn đã có tài sản này một cách hợp pháp bao gồm cả quà tặng và thừa kế.

  8. Khi nào tôi phải thực hiện đầu tư?


  Bạn phải thực hiện đầu tư 800 000 $CAD trong thời hạn 120 ngày sau khi có Giấy chứng nhận lựa chọn Québec (CSQ) xác nhận hồ sơ của bạn đã được chấp nhận.

  9. Tiền đầu tư của tôi có được hoàn lại không nếu hồ sơ của tôi bị từ chối?

   Có. Nếu hồ sơ của bạn bị từ chối, chính phủ sẽ hoàn lại tiền đầu tư.

  10. Tổng số tiền đầu tư hiện có tăng không ?

  Hiện tại, tổng số tiền đầu tư vẫn là $800 000 CAD. Tuy nhiên chính phủ Québec đã từng nhiều lần tăng số tiền đầu tư. Chẳng hạn, vào tháng 12 năm 2011, số tiền đầu tư là $400 000 CAD. Như vậy, cũng có thể số tiền đầu tư hiện nay sẽ tăng lên trong năm 2015.