Usa

FAQ

 • Chương trình Định cư Mỹ diện nhà đầu tư EB-5 là gì?

  Mục 203(B)(5) của Luật Nhập cư và Quốc tịch Hoa Kỳ tạo điều kiện cho các công dân nước ngoài có cơ hội đạt được tư cách thường trú nhân (“Thẻ xanh”) đổi lại là một sư đầu tư có chất lượng mà có thể tạo ra công việc ở Mỹ. Đó là “Chương trình Định cư Mỹ EB-5 diện nhà đầu tư”.

  Dự án EB5 dành cho các trường công đặc cách là gì và vai trò của họ trong việc bảo đảm lấy được “Thẻ Xanh”?

  Dự án EB5 dành cho các trường công đặc cách (Florida Public Charter School EB5 Project 2, LP -FPCS2)  cung cấp các cơ hội đầu tư cho các công dân nước ngoài đang tìm kiếm tư cách thường trú nhân ở Mỹ thông qua Chương trình Định cư Mỹ diện nhà đầu tư EB-5 của Chính phủ.

  Đầu tư cùng FPCS2 có đảm bảo lấy được Thẻ Xanh không?

  FPCS2 không thể đảm bảo cho việc được chấp thuận visa, bởi vì chỉ có chính phủ Mỹ mới có quyền cấp tư cách thường trú nhân.

  Vai trò của Confederation USA và Business Immigration Service (BIS) là gì và mối quan hệ của họ với FPCS2?

  Confederation USA là đối tác của BIS giúp marketing trên khắp thế giới và các dịch vụ chuẩn bị hồ sơ cho Chương trình Định cư Mỹ EB-5 diện nhà đầu tư. Hồ sơ được nộp lên Confederation USA để xem xét và thẩm định, sau đó nộp cho luật sư và Chính phủ Mỹ.

  Tiến trình hồ sơ là gì?

  Các nhà đầu tư đủ điều kiện gửi một bộ hồ sơ đầy đủ cùng toàn bộ bản phô tô rõ ràng các giấy tờ kèm theo tới Confederation USA. Confederation-BIS, FPCS2 và các luật sư di trú Mỹ có kinh nghiệm sẽ xem xét và chuẩn bị hồ sơ để nộp lên Cơ quan Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ (USCIS). USCIS sẽ xem xét hồ sơ của nhà đầu tư và đưa ra quyết định bằng văn bản trong vòng từ 6 đến 9 tháng (có thể văn bản chấp thuận, từ chối hoặc yêu cầu bổ sung giấy tờ). Nếu được chấp thuận, hồ sơ nhập cư đó sẽ được gửi cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước sở tại.

  Nhà đầu tư có thể được yêu cầu tham gia một cuộc phỏng vấn ngắn với Nhân viên Lãnh sự tại Lãnh sự quán Mỹ ở các nước sở tại. Sau khi phỏng vấn thành công, visa nhập cư sẽ được dán vào hộ chiếu của những thành viên trong gia đình đi kèm.

  Cung cấp giấy tờ đầy đủ là rất quan trọng để đảm bảo thời gian thụ lý nhanh nhất. Những việc sau đây có thể làm chậm quá trình thụ lý:

  •    Có lỗi, bỏ trống hoặc không có sự thống nhất trong hồ sơ hoặc tài liệu kèm theo;
  •    Hồ sơ chưa hoàn thiện hoặc chưa được ký;
  •    Thiếu giấy tờ;
  •    Các bản photocopy không rõ ràng;
  •    Giấy tờ không đi kèm với các bản dịch tiếng Anh đã được chứng thực;
  •    Tình trạng sức khỏe phải yêu cầu có thêm các kiểm tra khác.

  Ai có đủ điều kiện ứng tuyển vào chương trình?

  Các cá nhân đủ tiêu chuẩn từ bất kỳ một quốc gia nào có thể ứng tuyển. Đương đơn phải giải trình ý định định cư ở Mỹ, có USD $556,600 tiền mặt, cung cấp tài liệu chứng minh nguồn gốc hợp pháp của các khoản tiền và đồng ý các khoản tiền sẽ được đầu tư trong năm năm. Nhà đầu tư không cần có kinh nghiệm kinh doanh hay trình độ học vấn tối thiểu.

  Ai được kèm theo hồ sơ?

  Hồ sơ bao gồm nhà đầu tư, vợ hoặc chồng và những người con chưa lập gia đình từ 21 tuổi trở xuống. Vợ hoặc chồng chưa cưới hay vợ hoặc chồng dựa trên hôn nhân thực tế không thể kèm theo hồ sơ.

  Nếu người phụ thuộc đủ tiêu chuẩn mà không thể đi cùng nhà đầu tư sang Mỹ, họ có thể có tư cách thường trú nhân nếu họ ứng tuyển trong 365 ngày sau (quy định “theo sau để gia nhập”).

  Hồ sơ dịch thuật có cần chứng thực không?

  Tất cả các giấy tờ đều phải bằng tiếng Anh, hoặc được dịch sang tiếng Anh và được chứng thực (đương đơn phải nộp kèm theo bản phô tô của giấy tờ bằng ngôn ngữ gốc). Chỉ cần nộp bản phô tô lên Confederation USA, KHÔNG NỘP bản gốc.

  Có cần kiểm tra sức khỏe không?

  Yêu cầu kiểm tra sức khỏe với tất cả những người tìm kiếm tư cách thường trú nhân ở Mỹ không phân biệt tuổi tác. Bài kiểm tra nhằm phát hiện bệnh AIDS và bệnh lao cũng như các tình trạng sức khỏe khác, và sẽ được hoàn thành sau khi có lịch phỏng vấn và trước buổi phỏng vấn xin visa cuối cùng tại Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Các cuộc kiểm tra sức khỏe có thể chỉ được thực hiện bởi bác sỹ đã được chấp thuận của Đại sứ quán Hoa Kỳ (lúc đó danh sách các bác sỹ đủ tiêu chuẩn sẽ được đưa ra cho đương đơn) và sẽ phải có kết quả tại thời điểm phỏng vấn.

  Có cần nộp hộ chiếu và giấy thông hành không?

  Phải nộp hộ chiếu hợp lệ lên Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vào buổi phỏng vấn xin visa cuối cùng. Sau kết luận cuối cùng của cuộc phỏng vấn thành công, visa thường trú ở Mỹ sẽ được dán trong hộ chiếu.

  Nguồn gốc của số tiền đầu tư có phải chứng minh không?

  Chính phủ Mỹ yêu cầu nhà đầu tư phải nộp biên bản tài chính chứng minh giá trị tài sản ròng và quá trình tích lũy tiền hợp pháp. Việc này có tính quyết định đối với sư chấp thuận visa và quy định này rất chặt chẽ.

  Các quỹ đầu tư có thể có được từ quà tặng, thừa kế, vay gia đình hoặc ngân hàng, sở hữu doanh nghiệp, lương, buôn bán bất động sản, trúng thưởng xổ số, v.v.

  Nếu ai đó đã từng ở Mỹ bất hợp pháp trong quá khứ, điều đó có ảnh hưởng gì tới hồ sơ của họ?

  Nếu ai đó đã từng tới Mỹ hợp pháp và đơn giản chỉ ở lại quá hạn trên visa ít hơn 180 ngày, người đó vẫn có đủ điều kiện lấy Thẻ Xanh. Tuy nhiên, nếu ai đó đã ở Mỹ bất hợp pháp lâu hơn 180 ngày hoặc đang bị yêu cầu rời khỏi nước Mỹ, người đó có thể không đủ điều kiện cho chương trình này.

  Khi nào sẽ chuyển số tiền đầu tư?

  Khi hồ sơ và các giấy tờ kèm theo được nộp cho Confederation USA, nhà đầu tư sẽ được yêu cầu chuyển khoản số tiền đầu tư vào Tài khoản của FPCS2 .Tại thời điểm các quỹ đầu tư đã nằm trong tài khoản của FPCS2, hồ sơ mới được gửi lên USCIS.

  Ngoài số tiền được chuyển khoản trên, còn cần thêm loại phí nào nữa không?

  Nhà đầu tư phải trả tất cả chi phí có liên quan đến kiểm tra sức khỏe, kiểm tra tư pháp hay an ninh và các loại phí thụ lý của Chính phủ.
  Các loại phí thụ lý của Chính phủ gồm những loại như dưới đây: (http:www.uscis.gov/files/form/g-1055.pdf):
  •    Nộp Form I-526: 1.500 đô la (đối với hồ sơ của gia đình) + 405 đô la/người
  •    Nộp Form I-829: 3.750 đô la (đối với hồ sơ của gia đình) + 85 đô la/người
  •    Phí thụ lý cấp Thẻ Xanh: $165/người (Thanh toán sau khi phỏng vấn nhưng trước khi đến Mỹ)

  Có họ hàng ở bên Mỹ có thuận lợi hơn không?

  Việc có họ hàng bên Mỹ không liên quan gì tới chương trình này và cũng không đẩy nhanh quá trình xét duyệt.

  Nhà đầu tư có thể sống và làm việc ở bất cứ đâu trên nước Mỹ không?

  Nhà đầu tư và gia đình người đó có thể sống và làm việc ở bất cứ đâu trên nước Mỹ.

  Các yêu cầu định cư là gì khi Thẻ Xanh được cấp?

  Khi mới sang Mỹ theo visa nhập cư thuộc diện đầu tư, nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình phải duy trì tư cách thường trú nhân. Để làm được điều này, họ phải mở tài khoản ngân hàng, thi lấy bằng lái xe, chi trả thuế thu nhập liên bang và nhà nước, thuê hoặc mua nhà và hòa nhập với cuộc sống ở Mỹ.

  Nhà đầu tư và mỗi thành viên trong gia đình phải sống ở Mỹ ít nhất 6 tháng một năm và không được vắng mặt hơn 6 tháng liên tục, mới được xem xét tư cách Thường trú. Nếu họ có kế hoạch rời khỏi Mỹ lâu hơn sáu tháng, họ phải xin “Giấy phép tái nhập cảnh” từ USCIS, đưa ra sự cho phép đặc biệt khi không sống ở nước Mỹ trong hai năm mà vẫn có được tư cách thường trú nhân.

  Sẽ có thông tin chi tiết hơn về định cư dựa theo yêu cầu.

  Có phải visa định cư diện EB-5 là visa không điều kiện?

  Tất cả các nhà đầu tư và gia đình thành viên theo diện EB-5 đầu tiên sẽ nhận được Thẻ Xanh “có điều kiện” và được tái cấp sau hai năm. Thẻ này gồm các quyền và đặc ân giống như thẻ không điều kiện.

  Sau khi giữ Thẻ Xanh có điều kiện trong hai năm, FPCS2 sẽ giúp nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình nộp Form I-829 (Đơn xin xóa Tình trạng Có Điều kiện) với USCIS. Quá trình xét duyệt yêu cầu bằng chứng là nhà đầu tư đã cấp vốn và đã tạo ra việc làm. Việc chấp thuận đơn này trên dẫn đến ban hành Thẻ Xanh “không điều kiện”.

  Theo chương trình, có bất kỳ nghĩa vụ nào sau khi đến Mỹ không?


  Khi bắt đầu đến Mỹ với visa nhập cư, nhà đầu tư và gia đình phải check-in với Bộ An ninh nội địa (DHS) tại sân bay hạ cánh xuống. DHS sẽ thu lại giấy tờ do Lãnh sự quán Mỹ cấp và dán Thẻ Xanh vào các hộ chiếu của gia đình.

  Khi nào nhà đầu tư nên thu xếp để chuyển tới Mỹ?

  Nhà đầu tư không nên thu xếp dời đi khỏi nước hiện đang sinh sống (ví dụ như nghỉ việc, bán nhà hoặc công ty, v.v.) cho tới khi người đó được Lãnh sự quán Mỹ thông báo là visa định cư sẽ được cấp.

  Nhà đầu tư có thể trở thành công dân Mỹ và lấy hộ chiếu Mỹ nhanh như thế nào?

  Sau khi là thường trú nhân trong 5 năm, nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình có thể nộp đơn trở thành công dân Mỹ và lấy hộ chiếu Mỹ. Tuy nhiên, không có yêu cầu thường trú nhân phải trở thành công dân Mỹ.

  Nước Mỹ có chấp nhận quốc tịch kép không?

  Nước Mỹ nới lỏng bộ luật và nay đã cho phép quốc tịch kép ở hầu hết các nước. Tuy nhiên, nước sở tại của nhà đầu tư có thể không cho phép công dân có quốc tịch thứ hai.